A – Z những thông tin quan trọng về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đóng vai trò rất lớn trong quá trình đầu tư – mua bán sản phẩm bất động sản. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Bất động sản nhất quyết phải hiểu rõ được. Nếu không hệ quả mang đến sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình kinh doanh của bản thân.

Vậy bản chất sàn giao dịch bất động sản là gì?

Trước hết bạn cần phải hiểu rõ được sàn giao dịch bất động sản cơ bản là gì? Như vậy thì mới thấu hiểu được tầm quan trọng và vai trò của sàn giao dịch BĐS.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, cập nhật thông tin
Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, cập nhật thông tin

Cụ thể về cơ bản trong Luật kinh doanh BĐS đã định nghĩa rõ ràng về sàn giao dịch BĐS. Chi tiết tại khoản 4 Điều 5. Theo đó, đây là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch BĐS và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh BĐS. Ví dụ như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,…bất động sản. Khi tham gia giao dịch trần sàn, nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ lẫn công cụ hỗ trợ việc đầu tư, kinh doanh.

Đặc điểm sàn giao dịch 

Sàn giao dịch BĐS trên thực tế có 4 đặc điểm chính tạo nên giá trị và bản chất riêng như sau:

  • Thực hiện chức năng là môi giới & giao dịch.
  • Thủ tục pháp lý diễn ra tại sàn giao dịch luôn được tiến hành mang tính chất nhanh gọn. Nhất là hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra.
  • Các chuyên gia sẽ thực hiện môi giới và tư vấn giúp khách hàng đưa ra được quyết định cuối cùng sao cho đúng đắn nhất.
  • Các dịch vụ lẫn thông tin về sản phẩm BĐS sẽ được cung cấp tại sàn giao dịch. Hình thức cung cấp được áp dụng theo 2 chiều. Một là cho Nhà nước thực hiện kiểm soát, quản lý. Hai là cho khách hàng, nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản thu lợi nhuận.
Sàn giao dịch hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng
Sàn giao dịch hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng

Vai trò của sàn giao dịch 

Nhiều người thường có quan niệm rằng, sàn giao dịch bất động sản bản chất chỉ là nơi hoạt động kinh doanh của nhân viên Sale. Hoặc là nơi để tiếp khách hàng. Tuy nhiên thực tế sàn giao dịch còn có vai trò vô cùng to lớn. Nguyễn Khải Hoàn xin gửi đến bạn các vai trò tiêu biểu là:

Tối ưu thời gian giao dịch

Các giao dịch BĐS thường cần trải qua 3 bước thực hiện. Cụ thể là đàm phán, kiểm tra thực địa và đăng ký pháp lý. Quá trình này diễn ra mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa không thực hiện đúng sẽ không thể giao dịch BĐS.

Và sàn giao dịch BĐS hình thành nên với sứ mệnh tối ưu thời gian thực hiện. Tất cả mọi yếu tố đều được xác thực đúng chuẩn. Thủ tục pháp lý diễn ra nhanh gọn, ít gặp rủi ro lại được kiểm soát chặt chẽ.

Đến với sàn giao dịch mọi quá trình đều trở nên dễ dàng hơn
Đến với sàn giao dịch mọi quá trình đều trở nên dễ dàng hơn

Cung cấp thông tin

Có thể nói tất cả các thông tin trên sàn giao dịch đều đáp ứng tiêu chuẩn trung thực, rõ ràng. Bởi lẽ tất cả đều được trải qua quá trình kiểm tra và sàng lọc kỹ càng. Hoàn toàn không có những sản phẩm bất động sản nào có ẩn chứa những rủi ro, pháp lý thủ tục chưa đảm bảo.

Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp có thể bỏ túi bất kỳ thông tin, tối ưu chiến lược kinh doanh cho mình. Từ đó giúp cho thị trường bất động sản cũng trở nên lành mạnh hơn, linh hoạt hơn nhiều.

Giúp bình ổn giá cả

Sàn giao dịch bất động sản hình thành còn nắm giữ vai trò then chốt trong việc bình ổn giá cả thị trường. Nhất là khi thị trường giảm đáng kể số lượng BĐS cũng như tần suất BĐS tham gia giao dịch. Từ đó giúp sản phẩm BĐS đến gần hơn so với các khách hàng có nhu cầu thực sự.

Góp phần phát triển thị trường BĐS

Sàn giao dịch còn góp phần phát triển hoạt động của thị trường BĐS thông qua việc hoạt động dịch vụ tư vấn về BĐS chuyên nghiệp hơn. Giúp gia tăng giá trị cho chủ đầu tư như nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, chăm sóc khách hàng, quản lý BĐS. Đồng thời tạo ra nhiều loại hình BĐS như:

  • Quảng cáo
  • Đấu giá
  • Dịch vụ pháp lý
  • Bảo hiểm
  • Tất cả cả các loại hình đang bị bỏ ngỏ mà chưa đưa vào hoạt động
Sàn giao dịch giúp cân bằng BĐS
Sàn giao dịch giúp cân bằng BĐS

Các hoạt động BĐS sẽ được đẩy mạnh hơn thông qua các dịch vụ trên. Từ đó tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhà đầu tư & tăng giá trị thặng dư cho xã hội.

Giúp Nhà nước điều hành và quản lý các BĐS được hiệu quả hơn

Và một vai trò cuối cùng của sàn giao dịch đó là giúp Nhà nước quản lý & kiểm soát tình trạng đầu cơ. Hoặc là các vấn đề liên quan đến thu thuế thu nhập, tránh hiện tượng buôn lậu, trốn thuế BĐS. Nhà nước qua việc đối chiều từ sàn giao dịch sẽ đưa ra được chính sách điều tiết hiệu quả.

Hiện tại các sàn giao dịch Bất động sản trên thị trường hoạt động không phải là ít. Do đó các nhà đầu tư, khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm được địa chỉ đồng hành tối ưu. Và nếu trong quá trình tìm hiểu nếu bạn còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ  với Khải Hoàn qua website nguyenkhaihoan.com.vn. Nguyenkhaihoan tôi sẽ giúp bạn khám phá thêm những thông tin và kiến thức bổ ích khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.