Bỏ túi các thông tin thiết yếu về quỹ đầu tư tài chính

Đừng quên phân tích rủi ro trong đầu tư tài chính

Một khi tham gia bất kỳ thị trường đầu tư nào các nhà đầu tư cần phải học hỏi và tìm hiểu thật kỹ. Và đối với quỹ đầu tư tài chính cũng vậy. Bởi vì hình thức đầu tư này đang sử dụng chính tài sản của bản thân để rót vốn đầu tư. Để bắt đầu với kênh đầu tư hấp dẫn này, trước hết bạn cần phải nắm chắc trong tay các thông tin tổng hợp liên quan.

Hiểu quỹ đầu tư tài chính là gì?

Qũy đầu tư tài chính có thể được hiểu là một tổ chức huy động vốn. Trong đó tất cả người tham gia đầu tư góp vốn cùng nhau để đem đầu tư trên thị trường tài chính. Qũy đầu tư sẽ được Cty quản lý quỹ đứng ra thành lập. 

Quỹ đầu tư tài chính là tổ chức huy động vốn
Quỹ đầu tư tài chính là tổ chức huy động vốn

Mục tiêu hoạt động của quỹ là mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện phân tích, đánh giá và lên danh mục đầu tư hợp lý. Qũy có thể chọn mua nhiều loại hình khác nhau tùy theo tình hình diễn biến của thị trường. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng quỹ đầu tư khác nhau. Dựa vào mục đích đầu tư cơ bản gồm các loại quỹ sau:

 • Đầu tư cổ phiếu
 • Đầu Tư trái phiếu & thu nhập
 • Đầu tư thị trường tiền tệ 
 • Đầu tư hoán đổi danh mục
 • Đầu tư đặc thù

Căn cứ vào nguồn vốn về cơ bản quỹ đầu tư tài chính sẽ được chia làm 2 dạng chính. Cụ thể là:

 • Quỹ đầu tư tập thể: Còn gọi là quỹ công chúng. Qũy được phát hành rộng rãi.
 • Qũy đầu tư cá nhân: Còn gọi là quỹ thành viên. Hầu hết quỹ chỉ được phát ra trong phạm vi một số nhà đầu tư. 

Những lợi ích mà quỹ đầu tư tài chính mang lại khi lựa chọn

Hiện nay quỹ đầu tư tài chính được xếp vào một trong những kênh đầu tư mang đến sức hút vô cùng lớn. Bởi lẽ quỹ hội tụ trong mình những ưu thế hoàn thiện đáp ứng nhu cầu của người đầu tư. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến:

Qũy đầu tư tài chính mang đến nhiều ưu điểm khi đầu tư
Qũy đầu tư tài chính mang đến nhiều ưu điểm khi đầu tư
 • Giúp người đầu tư tiếp xúc với nhiều cơ hội đầu tư tốt trên thị trường. 
 • Không cần phải trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp tài giỏi trong phân tích thị trường tài chính
 • Không cần chịu áp lực từ các rủi ro từ thị trường mang tới
 • Nhà đầu tư chỉ cần góp vốn sau đó giao trọng trách cho các nhà quản lý quỹ và thu lợi nhuận là được.
 • Nếu kết quả không tốt, nhà đầu tư có thể rủi lui khỏi quỹ, lấy lại tiền bằng các bán chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư khác. 
 • Là kênh đầu tư thụ động, an toàn và uy tín trên thị trường

Các lưu ý thiết yếu khi đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính

Mặc dù mang đến những ưu thế tốt khi đầu tư thế nhưng Nguyễn Khải Hoàn khuyên bạn cần bỏ túi cho mình một số lưu ý thiết yếu. Đây chính là căn cứ giúp việc rót vốn vào quỹ đầu tư tài chính được hiệu quả và giảm thiểu tối đa các rủi ro xảy ra. Trong đó bao gồm:

Giá trị tài sản ròng (NAV)

Để biết được giá trị tài sản ròng, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận dựa vào công thức cụ thể. Sự tăng trưởng NAV sẽ giúp nhà đầu tư biết rõ dự tăng trưởng lợi nhuận của quỹ. Từ đó nhà đầu tư có thể theo dõi nhằm quyết định đầu nên đầu tư không?

Việc bỏ túi các lưu ý là điều căn bản đi tới thành công
Việc bỏ túi các lưu ý là điều căn bản đi tới thành công

Giá trị đầu tư tối thiểu

Về cơ bản, tùy theo quy định ở mỗi quỹ mà giá trị đầu tư sẽ khác nhau. Hiện nay có rất nhiều quỹ mở đã cho phép nhà đầu tư bắt đầu bằng mức chi phí thấp. Ước tính khoảng 2 đến 3 triệu đồng là có thể mở khoản đầu tư hiệu quả. 

Chi phí dành cho nhà đầu tư

Chi phí đầu tư đóng vai trò quan trọng về hiệu quả đầu tư. Vậy nên Nguyen Khai Hoan khuyên các nhà đầu tư cần phải tính toán sao cho logic các chi phí liên quan. Nhất là đối với các nhà đầu tư mới. Trong đó các chi phí cần quan tâm gồm có như:

 • Phí mua chứng chỉ quỹ
 • Phí quản lý quỹ
 • Phí giám sát
 • Phí định giá
 • Phí hành chính

Khả năng rủi ro

Qũy tài chính cơ bản được quản lý bởi các công ty cùng đội ngũ chuyên nghiệp. Thế nhưng ngay cả khi được quản lý như vậy thì các quỹ đầu tư vấn không thể tránh khỏi tình trạng biến động thị trường. Đồng thời hình thành các rủi ro tiềm ẩn bên trong. 

Đừng quên phân tích rủi ro
Đừng quên phân tích rủi ro

Chính vì thế theo kinh nghiệm của Khải Hoàn một khi đầu tư vào các quỹ, nhà đầu tư cần tỉnh táo. Hơn nữa phải chọn lựa cẩn thận các công ty quản lý quỹ được đánh giá cao về độ uy tín cũng như năng lực làm việc tốt. Như vậy thì khi có bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra các chuyên gia sẽ có phương án giải quyết hợp lý. Từ đó giúp hạn chế tối đa các rủi ro hình thành.

Đừng quên theo dõi khoản đầu tư

Và vấn đề cuối cùng là nhà đầu tư phải luôn cập nhật tình hình các khoản đầu tư cẩn thận. Đây là căn cứ nhằm đưa ra quyết định đúng đắn vào từng thời điểm. Trong đó việc theo dõi cơ bản sẽ được thông qua báo cáo hoạt động cũng như báo cáo tài chính định kỳ. 

Kết luận

Mang trong mình những ưu điểm linh hoạt, quỹ đầu tư tài chính là lựa chọn đáng để cân nhắc đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Vậy còn bạn? Thông qua những phân tích trên hy vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi đầu tư. Và đừng quên truy cập nguyenkhaihoan.com.vn khi có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.