Phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án

Quan tâm tới IRR khi phân tích hiệu quả đầu tư

Phân tích tài chính chính dự án đầu tư chính là bước làm quan trọng tác động tới quyết định có đầu tư vào công ty hay không. Vậy phương án phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án như thế nào là đúng? Đây chính là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Nguyễn Khải Hoàn sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi.

Chức năng và mục tiêu phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án

Phân tích hiệu quả đầu tư là nghiên cứu đề án, khả năng tồn tại về điều kiện bên trong & ngoài của một công ty. Những điều kiện này tạo thành tiêu chí và những ràng buộc về các dự án có thể dựa trên nghiên cứu kỹ thuật & thương mại thực hiện trước đây.

Phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án là việc làm quan trọng
Phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án là việc làm quan trọng

Chức năng của việc phân tích là xác định lợi nhuận và tài trợ cho một dự án. Cách tiếp cận nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận cổ đông thông qua tối ưu hóa giá trị của công ty. Hay nói cách khác là cung cấp giá trị tăng của doanh nghiệp. Vì vậy quyết định trong phân tích tài chính là yếu tố then chốt. Bởi vì chúng liên quan mật thiết đến tương lai của công ty. Bao gồm:

  • Lợi nhuận
  • Rủi ro
  • Tồn tại

Mục tiêu chính của việc phân tích là tạo ra giá trị hiện tại ròng NPV. Phân tích hiệu quả đầu tư dự án đê đánh giá một sự khởi đầu vào một dự án quan trọng trước khi thực hiện đầu tư lớn.

Quy trình phân tích tài chính & quyết định đầu tư hiệu quả

Về cơ bản để quá trình phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án tối ưu cần trải qua một quy trình cụ thể. Trong đó, quy trình bao gồm:

  • Xác định dự án: Xem xét, tìm tòi cơ hội và đưa ra những đề nghị đầu tư vào dự án.
  • Đánh giá dự án: Cụ thể là thực hiện ước lượng ngân lưu liên quan cũng như suất chiết khấu sao cho hợp lý.
  • Lựa chọn tiêu chuẩn: Bao gồm lựa chọn luật, quyết định (NPV, PP hay IRR)
  • Ra quyết định: Một là chấp nhận còn không là từ chối dự án
Quá trình phân tích đòi hỏi sự phức tạp cao
Quá trình phân tích đòi hỏi sự phức tạp cao

Gợi ý phương pháp phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án

Phân tích hiệu quả đầu tư trên thực tế đòi hỏi mọi người phải có trình độ và chuyên môn cao. Bởi lẽ quá trình phân tích, nghiên cứu mang tính chất phức tạp và rắc rối. Tuy nhiên để bạn có cái nhìn rõ hơn, dưới đây là một số phương án phân tích cơ bản thường được áp dụng.

Hoàn vốn

Đây là thời gian cần thiết để thu hồi vốn đầu tư như lưu chuyển tiền tệ ròng. Việc hoàn vốn là biện pháp phổ biến rủi ro tác động liên quan đến việc đầu tư. Trong đó, đầu tư có thời gian trả nợ ngắn thường được xem là ít rủi ro nhất. Thế nhưng phương pháp này không đưa vào tài khoản các yếu tố khác. Điển hình như giá trị thời gian của tiền hay dòng tiền sau hồi phục đầu tư ban đầu.

Năng suất mang lại

Phân tích hiệu quả đầu tư năng suất là phân tích lợi nhuận của dự án đầu tư tài chính. Phân tích năng suất bằng cách chia thu nhập ròng hàng năm cho đầu tư ban đầu. Ví dụ bạn muốn mua một trang thiết bị có trị giá khoảng 1 triệu USD. Một khi tính toán phải đảm bảo rằng thu nhập ròng hàng năm mà trang thiết bị này tạo ra phải đạt $80.000 và sản lượng đạt được hơn 8%.

Phân tích năng suất mang tới
Phân tích năng suất mang tới

Một khi so sánh kế hoạch bạn nên nhớ các khoản đầu tư với chi phí sổ sách ghi là cao hơn. Sự đơn giản của tỷ giá hạch toán lợi nhuận cơ bản là công cụ thường sử dụng để đánh giá một dự án vẫn còn thô sơ và bỏ qua các khía cạnh quan trọng. Vì thế phương pháp này không đưa vào thanh khoản tài khoản nhưng lại là khía cạnh quan trọng của tất cả dự án đầu tư.

Giá trị hiện tại ròng

Giá trị này thường được ký hiệu là NPV. Phương pháp NPV tính toán tổn thấp cũng như lợi nhuận tài chính. Cách tính toán bằng phương án chiết khấu tất cả dòng tiền trong tương lai. Mặc dù giá trị chính xác của  một dự án được tính tại thời điểm kết luận. Thế nhưng NPV cho phép doanh nghiệp đưa vào tài khoản các giá trị thời gian của tiền thẩm định dự án dài hạn.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ

IRR phân tích bằng cách tính toán tỷ lệ trung bình hằng năm. Giống như NPV, IRR thực tế là một dòng tiền chiết khấu và đưa vào tài khoản giảm trí trị thời gian của tiền. Trong khi đánh giá tỷ lệ đầu tư sinh lời, NPV cung cấp số tiền đầu tư tạo ra vào thời gian hiện hành NPV & IRR thường sử dụng cùng nhau.

Quan tâm tới IRR khi phân tích hiệu quả đầu tư
Quan tâm tới IRR khi phân tích hiệu quả đầu tư

Thật vậy, từ kết quả đầu ra ban đầu là tiền mặt & luồng tiền tương lai của khoản đầu tư, một dự án có IRR thấp hơn nhưng NPV cao hơn. Điều này chỉ ra rằng tỷ suất lợi nhuận có thể thấp so với dự kiến nhưng đóng góp vào giá trị tổng thể công ty cao. TRI có xu hướng cao hơn cho dự án ngắn và thấp hơn đối với dự án dài.

Kết luận

Như vậy Nguyen Khai Hoan đã cung cấp và tổng hợp một số thông tin cơ bản về phân tích hiệu quả đầu tư tài chính dự án. Hy vọng rằng với những chia sẻ của nguyenkhaihoan bạn sẽ đưa ra được quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Và đừng quên truy cập nguyenkhaihoan.com.vn để bỏ túi thêm cho mình các kinh nghiệm bổ ích khác. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.