Lựa chọn kênh đầu tư tài chính hiệu quả trong năm 2022

Đầu tư vào bất động sản

Năm 2021 là một năm đầy biến động do tình hình dịch bệnh Covid bùng phát không kiểm soát, thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành lân cận đóng băng nên việc đầu tư gặp nhiều khó khăn. Theo dự kiến của chính phủ, đầu năm 2022, khi vacxin được triển khai tiêm ngừa trên diện rộng thì mọi lĩnh vực có thể sẽ cho phép hoạt động bình thường trở lại, nên kinh tế phục hồi, kéo theo đó hoạt động đầu tư tài chính sôi động trở lại. Hãy cùng điểm qua các kênh đầu tư tài chính được các nhà đầu tư lựa chọn trong năm 2022 nhé.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh đầu tư khá an toàn được nhiều người lựa chọn. Hiện nay các ngân hàng mở ra rất nhiều gói tiết kiệm giúp tối ưu dòng tiền cho khách hàng, nhà đầu tư có thể tham khảo dựa trên khả năng tài chính hiện có. Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là hình thức đơn giản nhất, không cần kiến thức, không cần sự nhạy bén hay nắm bắt thời cơ cũng có thể tham gia được. Với số tiền sẵn có, nhà đầu tư trực tiếp đến ngân hàng, tại đây sẽ có nhân viên hỗ trợ từ A đến Z, bao gồm việc tư vấn về lãi suất cho đến các thủ tục tài chính liên quan. Sở dĩ kênh đầu tư tài chính này được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn cao, việc gửi tiền vào ngân hàng khả năng để thua lỗ gần như bằng 0, thay vào đó thì mức lãi nhận mỗi tháng rất ổn định. Ngoài ra, gửi tiền vào ngân hàng có tính thanh khoản cao, khi nhà đầu tư cần gấp tiền mặt thì có thể rút ra dễ dàng so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, nhược điểm của kênh đầu tư này là lãi suất thấp, khả năng sinh lời không cao thường thì 6-8%/năm, cùng với đó là sự lạm phát gia tăng, đồng tiền mất giá sẽ làm thất thoát dòng tiền.

Đầu tư chứng khoán

Tình hình dịch Covid kéo dài, cả thế giới phải chịu hậu quả nặng nề về nền kinh tế, kéo theo đó là giá cổ phiếu nhiều công ty chững lại hoặc suy giảm. Nắm bắt được cơ hội, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại sẽ có nhiều khả năng sinh lời trong tương lai. Nhiều công ty mặc dù giá cổ phiếu giảm nhưng thực tế giá trị cốt lõi của công ty không đổi nên khi nền kinh tế phục hồi, giá cổ phiếu của những công ty này sẽ có khả năng tăng mạnh. Ưu điểm lớn nhất của kênh đầu tư tài chính này là lãi suất hấp dẫn, nếu đầu tư đúng thời điểm, hiệu quả đầu tư có thể đạt tới 50% giá trị bỏ ra, thậm chí là còn nhiều hơn con số này. Tuy nhiên, đi kèm với khả năng sinh lời cao thì đầu tư chứng khoán cũng phải đón nhận những rủi ro, nếu giá cổ phiếu rớt mạnh, nhà đầu tư sẽ mất trắng. Đặc biệt, để tham gia kênh đầu tư này thì nhà đầu tư phải có kiến thức và hiểu biết nhất định, không đầu tư ngẫu nhiên.

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Mua vàng

Giá vàng trong hai năm gần đây tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư trước đó có lượng vàng dự trữ đã kiếm được một khoản lớn lợi nhuận. Đây cũng là một kênh đầu tư khá truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả và an toàn. Mua vàng dự trữ đã được ông bà ta từ xa xưa ứng dụng xem đó là tài sản truyền lại cho con cháu sau này, nhưng thực tế cho thấy thì vàng không lỗi thời cho đến thời điểm hiện tại. Ưu điểm khi mua vàng dự trữ là tính thanh khoản cao, bất kỳ lúc nào cần tiền, nhà đầu tư hoàn toàn có để đem bán nhanh chóng. Trong trường hợp giá vàng không được như mong muốn, nhà đầu tư có thể mang đi cầm để xoay vốn sau đó chuộc về mà vẫn giữ nguyên giá trị. Đặc biệt, giá trị của vàng sẽ luôn tăng dần theo thời gian và tùy vào mỗi thời kỳ khác nhau. Nhược điểm của kênh đầu tư tài chính này là sự biến động cao, tùy thời điểm mà giá vàng tăng mạnh, nhưng cũng có thời điểm giá vàng lại rớt không kiểm soát. Ngoài ra, tính an toàn khi lưu trữ vàng không cao, do vàng là tài sản giá trị nên dễ bị mất cắp trong nhiều trường hợp.

Đầu tư vào thị trường bất động sản

Để lựa chọn một kênh đầu tư tài chính hiệu quả thì không thể bỏ qua thị trường bất động sản. Cũng giống như vàng, giá trị bất động sản sẽ luôn tăng dần theo thời gian, đặc biệt là hiện tại nhiều khu đô thị mở rộng, đẩy giá đất lên cao, nhiều nhà đầu tư đạt được mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Thị trường bất động sản cũng có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư, có thể đầu tư vào đất nền, căn hộ hoặc bất động sản nghỉ dưỡng. Ưu điểm của kênh đầu tư này là lợi nhuận khá cao do giá bất động sản không ngừng tăng, điều này được lý giải do diện tích đất không tăng nhưng dân số ngày càng đông theo thời gian. Để đạt được lợi nhuận cao thì số vốn bỏ ra để sở hữu một sản phẩm bất động sản cũng không nhỏ, đây là nhược điểm lớn nhất khi đầu tư vào bất động sản. Ngoài ra, nhược điểm của kênh đầu tư này còn ở tính thanh khoản rất thấp, việc sang nhượng bất động sản sẽ cần nhiều thời gian.

Đầu tư vào bất động sản
Đầu tư vào bất động sản

Chọn quỹ đầu tư

Đây cũng là một hình thức đầu tư tiềm năng trong năm 2022 sắp tới. Hiện nay, có nhiều chuyên gia tạo ra các loại quỹ đầu tư nhằm kêu gọi vốn cùng tham gia vào các kênh đầu tư tài chính khác như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, … Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư không có nhiều hiểu biết về thị trường có thể chọn quỹ đầu tư, thông qua quỹ này, người sáng lập sẽ thực hiện đầu tư và chia phần trăm cổ tức trở lại cho nhà đầu tư. Ưu điểm của kênh đầu tư này là tính an toàn và ổn định cao bởi người sáng lập thường là những chuyên gia có hiểu biết hoặc nhiều năm kinh nghiệm, nên khả năng thất bại trong đầu tư sẽ rất thấp. Bên cạnh đó, nhược điểm của kênh đầu tư này là ở rủi ro chọn quỹ đầu tư. Không phải tất cả những quỹ đầu tư trên thị trường đều uy tín, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đầu tư vào đâu.

Mua bảo hiểm

Đầu tư vào bảo hiểm là một hình thức đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi ngoài việc bảo vệ được rủi ro về cuộc sống thì còn bảo vệ được các rủi ro về tài chính. Ngoài ra, mua bảo hiểm còn có khả năng tích lũy lâu dài, thời gian tham gia càng lâu thì số tiền nhận được lại càng cao. Ưu điểm của kênh đầu tư tài chính này là người tham gia không cần trình độ hay kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực, bởi đây là một gói sản phẩm sinh lời, nhà đầu tư mua sau khoản thời gian nhất định sẽ nhận được phần lợi nhuận cho mình. Ngoài ra, kênh đầu tư này sẽ có rất nhiều lựa chọn từ các gói thiên về bảo vệ sức khỏe cho đến các gói thiên về đầu tư. Nếu nhà đầu tư muốn chọn gói thiên về đầu tư thì hãy tham gia ngay khi còn trẻ hoặc mua cho con cái thì khả năng sinh lời sẽ cao. Nhược điểm của hình thức đầu tư này là chỉ phù hợp với kế hoạch tài chính dài hạn, trường hợp đầu tư ngắn hạn sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, tính thanh khoản của việc mua bảo hiểm rất thấp.

Đầu tư vào bản thân

Dù là đầu tư vào kênh nào đi chăng nữa thì cũng đừng quên đầu tư cho bản thân một khoản nhất định. Có nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng chỉ đầu tư vào những kênh khác mới kiếm được nhiều tiền còn đầu tư cho bản thân chỉ là hao phí. Nhưng thực tế nhà đầu tư cần phải nhìn nhận lại rằng mình đã đầu tư đúng cách chưa. Hãy đầu tư cho bản thân ngay hôm nay bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, khi đó sẽ giảm rủi ro bệnh tật có thêm nhiều sức mạnh để tiếp tục làm việc, kiếm tiền. Đừng bỏ qua việc đầu tư vào các khóa học để nâng cao tay nghề, bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, với thời đại phát triển, mỗi ngày đều có những cải tiến, nếu không cập nhật mới đồng nghĩa nhà đầu tư tự đào thải bản thân ra khỏi xu hướng chung. Chính vì vậy, hãy xem bản thân đang thiếu sót gì, đầu tư học hỏi ở đó để trở thành một chuyên gia thật sự. Đầu tư cho bản thân còn là việc chăm sóc cho những người thân xung quanh, tạo một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Chỉ có mỗi ngày được vui vẻ hạnh phúc, nhà đầu tư mới cảm thấy có nhiều động lực để cố gắng, có thêm nhiều năng lượng để tiếp tục đầu tư sinh lời.

Sau tất cả, lựa chọn một kênh đầu tư tài chính hiệu quả sẽ cần rất nhiều yếu tố. Ngoài những kênh đầu tư trên đây thì các nhà đầu tư còn có thể tìm hiểu thêm nhiều kênh khác. Tuy nhiên, hãy đánh giá năng lực bản thân ở hiện tại và độ phù hợp trong mỗi kênh đầu tư trước khi quyết định đổ tiền vào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.