Đầu tư tài chính như thế nào là tốt cho người trẻ

Đa dạng hóa nguồn thu nhập là một trong những yếu tố hàng đầu để người trẻ có thể an tâm với bài toán tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, làm sao để thực hiện điều đó với những phương pháp đầu tư tài chính hiệu quả dành cho người trẻ vốn dĩ không dễ dàng.

Người trẻ và sự loay hoay về đầu tư tài chính

Vào năm 2018, trong một chương trình khảo sát về sự am hiểu và quản lý tài chính của Master Card dành cho giới trẻ của hơn 15 nước tại Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, những yếu kém của giới trẻ Việt trong việc đầu tư tài chính và thiết lập sự kiểm soát đã được bộc lộ. 

Kết quả khảo sát cho thấy giới trẻ Việt hoạch định kế hoạch nằm ở mức tương đối, nhưng khả năng quản lý tài chính thì mang chiều hướng ngược lại. Trong thang điểm 100, kế hoạch quản lý tài chính từ bộ phận thanh thiếu niên Việt dường như chỉ đạt hơn 50 điểm. Trong khi con số về kỹ năng am hiểu kiến thức đầu tư tài chính lại ở mức dưới 50 điểm. Thực hiện so sánh với các giới trẻ khác trong khu vực được khảo sát, mức quản lý tài chính từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… lại ở mức tốt hơn về chỉ số này.

Đây thực tế là kết quả dường như được đoán trước nếu như nhìn vào bối cảnh thực tế khi giới trẻ Việt loay hoay bài toán trong việc thiết lập chi tiêu hiệu quả trong tháng. Dường như có hơn 50% bộ phận giới trẻ Việt không kiểm soát được chi tiêu, dẫn đến việc tiêu pha mạnh vào giai đoạn đầu tháng, nhưng đến thời điểm cuối tháng lại rơi vào cảnh túng thiếu. Điều này khái quát rõ thực tại một số bộ phận giới trẻ Việt đang thiếu đi hai kỹ năng cơ bản trong việc thiết lập đầu tư tài chính và quản lý hiệu quả.

Nói về điều này, chuyên gia tài chính Nguyễn Khải Hoàn cho biết: “Thực tế điều này là kết cục được dự đoán từ trước. Trong hệ thống đào tạo, các em dường như chỉ được đặt nặng về yếu tố chuyên môn, còn lại các kỹ năng đầu tư tài chính, kỹ năng mềm để thích nghi hòa nhập trong cuộc sống hiện đại thì đang thiếu. Chỉ cần nhìn vào thực tế khi giới trẻ Việt bước vào môi trường làm việc hiện đại, đòi hỏi yêu cầu cao về chuyên môn cũng như tính chuyên nghiệp, dường như không có nhiều người thích nghi và hòa nhập để trụ lại.

Song song đó, một số lượng không nhỏ của giới trẻ Việt thích cuộc sống hưởng thụ hơn. Họ không có kế hoạch và mục tiêu tài chính cho bản thân trong giai đoạn cố định như 5 năm hay 10 năm. Điều này khiến cho các cân tài chính dễ bị lệch trong việc chi tiêu quá nhiều cho các nhu cầu hưởng thụ”.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia của The New Savvy cũng cho rằng một trong những yếu tố dẫn đến sự thiếu hụt kỹ năng đầu tư tài chính và quản lý tài chính từ giới trẻ Việt ngoài bắt nguồn từ nhà trường, còn ở xã hội.

Ví dụ tại Mỹ, ngay từ bé, một phần lớn giới trẻ đã được cha mẹ đã được cha mẹ dạy cho kiến thức tài chính cơ bản. Quan trọng hơn, giới trẻ Mỹ sẽ được học tính tự lập rất tốt trong việc thiết lập và quản lý chất lượng sống cho chính mình. Trong giai đoạn tương lai khi bắt đầu bước vào các chương trình đại học, giới trẻ Mỹ ngoài nền tảng cơ bản đã được thiết lập từ gia đình, các yếu tố học tập được sẽ càng gia cố thêm sự chắc chắn trong việc đầu tư và quản lý tài chính. Tất nhiên điều này không đạt tỷ lệ bao quát toàn bộ, nhưng các số liệu về kiểm soát và quản lý được cuộc sống của đại bộ phận giới trẻ tại Mỹ là hoàn toàn tốt.

Triệu phú tự thân Anton Ivanov (Mỹ) một trong những yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống thông qua khả năng đầu tư tài chính cũng như kiểm soát nằm ở việc trang bị kiến thức và thiết lập mục tiêu ngay từ đầu. Ivanov đặt mục tiêu tài chính năm 16 tuổi, sau đó tiến hành đi theo các bước đơn giản từ sự chỉ dạy của cha mẹ cùng với đó là kiến thức đạt được trong quá trình học tập.

Khởi đầu với những khoản tiền tiết kiệm tích lũy, sau đó tiến hành nhập ngũ và đầu tư chứng khoán cùng với bất động sản thông qua kiến thức có được trong quá trình tham gia đại học từ xa. Kết quả sau những nỗ lực, Ivanov trở thành triệu phú tự thân.

Chuyên gia Thomas Corley trong nghiên cứu thói quen của các triệu phú tự thân cho thấy, phần lớn các triệu phú tự thân trên thế giới xuất phát trong gia đình nghèo khó và không có đầy đủ các yếu tố thuận lợi hỗ trợ. Nhưng chính những thay đổi trong thói quen cùng với tư duy là chìa khóa dẫn đến thành công.

Corley cho rằng, kiếm tiền không phải là chuyện tức thời, mọi thứ cần tuân thủ theo kế hoạch. Vì vậy người trẻ cần phải tuân thủ điều này bằng việc thiết lập kế hoạch 5 năm cho chính mình. Corley cũng quan niệm không hẳn lúc nào trong kế hoạch cũng chỉ biết đến tiền, kiến thức mới là chìa khóa chính để “mở lối” thành công trong con đường hướng đến trở thành triệu phú tự thân.

Giới trẻ Việt thiếu kiến thức đầu tư tài chính
Giới trẻ Việt thiếu kiến thức đầu tư tài chính. Ảnh minh họa

Đừng hiểu lầm giữa đầu tư tài chính và cạm bẫy “giàu nhanh”

Hơn 10 năm trở lại đây, khi các vấn đề tài chính ngày một trở thành áp lực dành cho giới trẻ trong bối cảnh nhu cầu sống ngày một cao đã dẫn đến một số sự am hiểu sai lệch về đầu tư tài chính, kết quả lạc lối vào con đường đa cấp.

Với chiêu trò tác động mạnh mẽ vào lòng tham và sự ham muốn giàu nhanh của một số đại bộ phận giới trẻ Việt, các công ty đa cấp thường vẽ ra chiêu trò về một doanh nhân thành đạt với các kiến thức đầu tư tài chính hiệu quả, nhanh chóng. Điển hình năm 2011, công ty đa cấp TNHH Agle sau giai đoạn dài hoạt động đã sụp đổ, kéo theo hàng loạt các nạn nhân với phần lớn trong đó là người trẻ.

Năm 2015, cái tên Focus Việt Nam bị “tuýt còi” khi bị Cơ quan chức năng phạt với các chiêu trò biến tướng của đa cấp “ma” khi vẽ ra một tương lai tươi sáng cho nhiều người với các mức đầu tư tài chính siêu lời. Không lâu sau đó, Liên Kết Việt cũng bị “sờ gáy” với các chiêu trò đa cấp khi khiến gần 61.000 người bị lừa bởi những cam kết về lợi nhuận siêu hấp dẫn và hình ảnh Ban lãnh đạo Liên Kết Việt được điều hành bởi các quan chức về hưu.

Ở thời điểm hiện tại, dù đã được cảnh báo mạnh mẽ trong suốt thời gian vừa qua, nhưng sự biến tướng của đa cấp vẫn không dừng lại. Thậm chí còn tinh vi hơn rất nhiều, chính điều này đã khiến cho nhiều người trẻ thiếu hiểu biết dễ dẫn đến con đường bi đát nếu tham gia.

Năm vừa qua, hàng loạt cơ quan báo chí đăng tải thông tin về những “mất tích” bí ẩn của sinh viên. Nhưng sau đó khi trở về lại mất số tiền lớn vì đã đầu tư vào các hệ thống của những công ty đa cấp trên địa bàn TP.HCM. Thậm chí có thời điểm các Trường Đại học tại TP.HCM luôn cảnh báo và trang bị kiến thức cho sinh viên để tránh việc gia nhập các tổ chức đa cấp.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Khải Hoàn cho biết, đa phần các nạn nhân của đa cấp đều là những người dễ bị đánh động vào lòng tham qua những cam kết “siêu” lợi nhuận khi đầu tư tài chính vào một công ty đa cấp cụ thể nào đó. Đối với bộ phận giới trẻ mà chủ yếu là sinh viên, họ dễ bị hấp dẫn trước các hình mẫu doanh nhân thành đạt qua những lời “ca tụng” về phương pháp đầu tư tài chính hiệu quả, nhanh chóng và thiết thực trong con đường hướng đến việc giàu có sớm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Khải Hoàn cho biết thêm, giới trẻ cần phải hiểu rằng đầu tư tài chính là một quá trình dài thông qua sự học hỏi, trang bị kiến thức và bắt đầu từ những bước đi cơ bản. Điều này hoàn toàn khác hẳn với những “mật ngọt” mà các công ty đa cấp đưa ra với hứa hẹn nhanh chóng trong con đường làm giàu.

Những thách thức đầu tư tài chính từ giới trẻ hiện tại

Khi bài toán đầu tư tài chính làm sao để hiệu quả ngày một trở thành thách thức với giới trẻ, những khó khăn vì thế cũng song hành. Chuyên gia tài chính Steve Parrish cho rằng thực tế giới trẻ Việt hiện tại phần lớn không có khả năng xác định con đường đầu tư tài chính phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng nguồn vốn đang có. Và tập trung ở những yếu tố sau:

Thiếu kiến thức cơ bản. Thực tế các chuyên gia cho rằng đầu tư tài chính là khái niệm gần như chỉ trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt trong hơn 10 năm trở lại đây. Trước đó khái niệm này không mấy quen thuộc với giới trẻ Việt. Cách đây vào những năm 2000, giới trẻ Việt thường có xu hướng tích lũy theo hướng tiết kiệm hơn là chọn một kênh đầu tư cho phù hợp để hy vọng ổn định bài toán tài chính về sau.

Vì vậy khi mọi thứ trở nên mới lạ, việc thiếu kiến thức cho điều này không hoàn toàn khó hiểu. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, giới trẻ cũng không được dạy nhiều về điều này trên ghế giảng đường. Nhưng lạ thay khi bắt đầu vào con đường đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hay ngoại hối…lại rất tự tin. Điều này đã dẫn đến nhiều thất bại đến mức mất trắng và rơi vào cảnh nợ nần.

Thứ hai là việc “non” kinh nghiệm. Trong cuộc chơi tài chính bên cạnh đòi hỏi kiến thức, yếu tố kinh nghiệm đóng vai trò hàng đầu góp phần thành công. Nhưng cái khó của giới trẻ Việt là thành phần có kinh nghiệm trong cuộc chơi này không nhiều, nếu không nói quá ít. Đơn giản điều này cần một sự “va chạm” với thực tế trong suốt thời gian dài nhằm đúc kết kinh nghiệm.

Cuối cùng là nguồn vốn. Theo khảo sát đây chính là yếu tố mà giới trẻ Việt gặp nhiều nhất. Theo các chuyên gia không hẳn cần một nguồn vốn dồi dào để tiến hành đầu tư, nhưng việc giới trẻ Việt ngay từ đầu không thiết lập kế hoạch tiết kiệm đã dẫn đến việc thiếu hụt khi đến giai đoạn cần thiết cho mục tiêu nắm lấy cơ hội phát triển. 

Mặt khác khi tiến hành vay mượn để đầu tư, vấn đề rủi ro như tăng gấp đôi. Điều này dễ gây áp lực cho những người trẻ nếu như kết quả đầu tư tài chính thất bại.

Lời khuyên đầu tư tài chính từ tỷ phú Warren Buffett

Trong các lời khuyên của mình dành cho giới trẻ, tỷ phú Warren Buffett cho rằng con đường đầu tư chính là chìa khóa mở lối thành công và ổn định lâu dài. Nhưng để đứng vững trên con đường này cần phải có một sự tổng hòa trên nhiều yếu tố.

Chính Warren Buffett khi còn nhỏ cũng phải bắt đầu từ những bước cơ bản đầu tiên trước khi bước lên ngôi vị trong TOP những tỷ phú của thế giới. Hoàn toàn trong quá trình thành công của Nhà thông thái vùng Omaha không có khái niệm nào mang tính “nóng vội”. Ví dụ như trong nguyên tắc đầu tư chứng khoán, Buffett không thích đầu tư theo kiểu “lướt sóng” khi chỉ thực sự mua và sở hữu những cổ phiếu có giá trị lâu dài trên 10 năm.

Sau nhiều năm đứng vững trên thương trường bằng khả năng đầu tư siêu hạng, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã tóm tắt lại những yếu tố hướng đến thành công trong đầu tư tài chính như sau:

Thứ nhất đầu tư dài hạn. Là một nhà đầu tư đích thực, đầu tư dài hạn là điều mà họ sẽ hướng tới. Với kiến thức và kinh nghiệm, các nhà đầu tư đích thực sẽ biết chọn công ty nào tốt, lợi nhuận cao cùng tiềm năng phát triển để tiến hành mua cổ phiếu. Buffett từng kể câu chuyện đầy thú vị đó là trong một bữa tiệc không quan trọng ai sẽ uống Coca Cola, những nếu có một người bật nắp một lon là nghiễm nhiên ông sẽ có lời. Kể từ khi tiến hành mua cổ phiếu Coca Cola vào năm 1988 cho đến hiện tại, Buffett đã kiếm một “món lợi” khổng lồ từ đơn vị nước giải khát này.

Thứ hai hãy thực sự am hiểu ngành kinh doanh mình đang đeo đuổi. Trong các nguyên tắc Vàng đầu tư, các nhà đầu tư ngoài không “đặt tất cả trứng vào trong giỏ” thì phải thật sự am hiểu về ngành mình kinh doanh. Điều này giúp các nhà đầu tư thực sự có những phân tích sâu và chính xác hơn khi mới bước vào một lĩnh vực mới với nhiều rủi ro.

Thứ ba, tập trung vào các chỉ số tài chính. Con đường thành công của Buffett thường gắn liền với việc đọc. Nhà thông thái vùng Buffett ngoài có sở thích đọc sách thì ông còn đọc hàng trăm thậm chí hàng ngàn các báo cáo tài chính đến từ các công ty. Chính điều này giúp Buffett có những phân tích chính xác về tiềm năng của công ty ông muốn mua cổ phiếu ở thực tại và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Thứ tư, hiểu thật rõ về công ty muốn mua. Chẳng nhiều người biết, trước khi tiến hành mua cổ phiếu Coca Cola, Buffett đã có thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu về công ty này trên nhiều khía cạnh. Với Buffett, hiểu thật rõ về công ty nào đó cũng giống như hiểu thật rõ các thành viên trong gia đình cho mục đích dung hòa và phát huy các giá trị sẵn có.

Và cuối cùng, chọn thời điểm tốt để mua. Khi mua cổ phiếu phải thực sự lúc cổ phiếu đó xuống thấp, thấp hơn giá trị nội tại được xem là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư mua vào. Buffett chỉ mua cổ phiếu của công ty nào đó khi nó thực sự đi xuống ở mức trầm trọng. Đấy chính là các yếu tố mà Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway có được những thành công trong suốt những năm gắn mình với việc đầu tư tài chính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.