Đầu tư tài chính 4.0: cẩn thận với những hình thức lừa đảo

Cảnh giác trước những hình thức lừa đảo, đa cấp biến tướng qua mạng

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, hình thức đầu tư tài chính 4.0 đang ngày càng phổ biến, là xu thế tất yếu cũng là cơ hội đổi đời của nhiều người. Nhưng đó là câu chuyện làm giàu của những ai biết nắm bắt “thời cơ vàng” đủ kiến thức và sự nhạy bén để trở thành nhà đầu tư tài chính trong thời đại “số hóa”.

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Đầu tư tài chính được hiểu là việc bỏ ra một nguồn vốn để đầu tư vào một số loại tài sản sinh lời như vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu,…Tiền lời sinh ra từ khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán của các chủ đầu tư.

Đầu tư tài chính 4.0 sẽ dựa trên sự kết nối internet và các sàn giao dịch điện tử. Theo đó, tất cả các giao dịch như ký hợp đồng, mua bán, chuyển tiền, rút tiền đều xử lý hoàn toàn qua các ứng dụng công nghệ có kết nối internet. Đầu tư tài chính 4.0 mở ra một kỷ nguyên mới, đánh dấu thời đại số hóa, là xu thế hội nhập tất yếu của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Loại hình đầu tư tài chính này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với hình thức đầu tư truyền thống trước đây:

  • Đơn giản, dễ dàng, mọi giao dịch đều thực hiện nhanh chóng thông qua internet.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.
  • Tiết kiệm chi phí giao dịch.
  • Dễ dàng tiếp cận nguồn thông tin đa dạng, nhiều nguồn.

Như vậy, chỉ cần một cái click chuột, mọi giao dịch đều được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, mọi lúc mọi. Tuy nhiên, hình thức đầu tư tài chính này tồn tại nhiều rủi ro, dễ dàng phát sinh trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đòi hỏi nhà đầu tư cần cẩn thận và có kinh nghiệm.

Đầu tư tài chính thời đại công nghệ - câu chuyện làm g
Đầu tư tài chính thời đại công nghệ – câu chuyện làm g

Các kênh đầu tư tài chính 4.0 phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư tài chính mà bạn có thể lựa chọn, dưới đây là các các kênh đầu tư uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

Đầu tư chứng khoán cơ sở Mỹ

Đây là hình thức đầu tư tài chính ra nước ngoài, bạn có thể tự đầu tư hoặc ủy quyền cho người nước ngoài hoặc sàn giao dịch chứng khoán đầu tư. Tại sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ? Vì đây là nơi có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới, với tổng giá trị lên tới 33 nghìn tỷ USD, theo số liệu 2018 của Worldbank, gấp năm lần so với Trung Quốc và mười lăm lần so với Ấn Độ. Ngoài ra, Mỹ cũng là thị trường có vốn hóa lớn nhất thế giới đạt 30 nghìn tỷ tỷ USD. Nhờ vậy, Mỹ được xem như là thị trường có tính thanh khoản cao nhất hiện nay. Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều lợi thế so với các thị trường khác. Đặc biệt là các loại cổ phiếu công nghệ cực kỳ có giá trị như: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google tạo ra lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Một số sàn chứng khoán Mỹ uy tín hiện nay như: NYSE, NASDAQ, AMEX,…

Đầu tư vào quỹ Việt Nam

Với hình thức đầu tư này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về việc bỏ tiền vào đâu để đầu tư  vì được các chuyên gia tại các công ty quản lý quỹ thay mặt bạn tham gia đầu tư khoản vốn mà bạn bỏ ra. Hiện có các quỹ đầu tư phổ biến như : quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu trái phiếu và quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu. Điểm đáng chú ý ở hình thức đầu tư này là nhà đầu tư nhỏ dễ dàng đầu tư nhiều cổ phiếu dù ít tiền. Chỉ cần 10 ngàn đồng cũng có thể mua một phần của hàng chục cổ phiếu. Nhưng bạn cũng cần phải trả phí khi tham gia đầu tư quỹ, thông thường là từ 1-2.5% trong 1-2 năm đầu và 0.1% thuế thu nhập cá nhân.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể hiếu là bạn đang cho doanh nghiệp vay một khoản tiền. Mỗi trái phiếu doanh nghiệp này là một giấy xác nhận sở hữu khoản tiề vay của bạn cho doanh nghiệp vay và sẽ được doanh nghiệp trả lãi cho bạn. Số tiền đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đến 50 triệu đồng với mức lãi suất thường từ 7% đến 20%/năm. Tùy theo quy mô và uy tín, tài sản đảm bảo, bảo lãnh của doanh nghiệp hay ngân hàng. Với hình thức này bạn cần đảm bảo doanh nghiệp có khả năng trả và khả năng chuyển đổi trái phiếu đó thành tiền mặt nếu bạn cần bán nó đi.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một trong những kênh đầu tư phổ biến hiện nay
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một trong những kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Đầu tư cổ phiếu Việt Nam

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư phổ biến trong thời đại 4.0 này và chủ yếu là những người giàu tham gia. Việc đầu tư cổ phiếu bản chất là bạn sở hữu một phần của doanh nghiệp mà bạn đầu tư. Người tham gia đầu tư cổ sẽ được hưởng  quyền lợi là các khoản thu nhập thụ động từ cổ tức và giá trị cổ phiếu tăng lên. Cổ tức là tiền lời đầu tư, chẳng hạn như bạn đầu tư 100 triệu, doanh nghiệp chia cổ tức 20% tức là bạn có thêm 20 triệu.

Đầu tư vàng, ngoại tệ

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc đầu tư vàng hay ngoại tệ đã đơn giản hơn bao giờ hết, mọi giao dịch đều được thực hiện trên mạng internet. Để đầu tư loại hình này bạn cần nhanh nhạy nắm bắt thông tin và những biến động của thị để có thể thu lợi nhuận nhờ chênh lệch giá cả. Bên cạnh vàng các loại nghệ tệ như đồng đô la, đồng Euro hay bảng Anh là những loại ngoại tệ được quan tâm nhiều nhất.

Đặc biệt, đầu tư mua vàng online đang là kênh đầu tư tài chính 4.0 được nhiều người ưa chuộng.  Trong đó, vàng CFD là một trong những sản phẩm phổ biến nhất khi đầu tư vàng online trên thị trường ngoại hối. Bạn chỉ mua vàng mà không được tiếp xúc với vàng thật, việc mua bán diễn ra dựa trên sự chênh lệch về giá mua và bán.

Đầu tư mua bất động sản thời đại 4.0

Cùng với xu hướng bùng nổ và số hóa các quy trình vận hành và phương thức cung ứng dịch vụ, đặc biệt là sau tác động của dịch Covid-19, thị trường đầu tư bất động sản cũng có nhiều sự chuyển dịch để linh hoạt thích nghi với những biến động của thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã thay đổi phương thức hoạt động mới, như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn. Nhiều dự án cũng bắt đầu áp dụng công nghệ 3D Interactive, cho phép người mua nhà tương tác trực tiếp trong không gian ảo.

Không thể phủ nhận bất động sản vẫn là kênh đầu tư tài chính sinh lời tốt nhất. Đặc biệt, trong việc ứng dụng nền tảng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản đã mang đến những trải nghiệm toàn diện và dễ dàng hơn cho khách hàng. Trong tương lai, đầu tư bất động sản với quy trình vận hành “không giấy” chắc chắn sẽ không còn xa nữa.

Lưu ý khi đầu tư tài chính ứng dụng công nghệ 4.0

Để việc đầu tư tài chính 4.0 thực sự  hiệu quả, tránh được rủi ro, trong quá trình đầu tư cần lưu ý:

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn, hiệu quả

Đây là lưu ý hàng đầu đối với mọi nhà đầu tư, hiện nay có rất nhiều lựa chọn để đầu tư tài chính nhưng không phải kênh nào cũng an toàn và sinh lời tốt. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng, xác định mục tiêu và lập kế hoạch chi tiết. Mỗi kênh đầu có những ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu và lọc ra một số kênh đầu tư tài chính hiệu quả, phù hợp với mính. Bạn cũng có thể đầu tư nhiều kênh để đa dạng hóa để giảm rủi ro.

Xác định số vốn đầu tư

Quản lý và đầu tư tài chính luôn là hai yếu tố quan trọng đồng hành cũng những nhà đầu tư. Để đầu tư, bạn cần có một khoảng tiền tiết kiệm dự trù. Xác định nguồn vốn nên đầu tư vào từng kênh, đồng thời theo dõi việc chi tiêu của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn quản lý việc chi tiêu, vừa có được một số vốn đầu tư nhanh chóng và đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Biết cách giảm thiểu rủi ro

Song song với cơ hội và sự tiện lợi vượt trội, đầu tư tài chính 4.0 còn tồn tại nhiều rủi ro, nhất là khi Việt Nam vẫn là một trong những nước đang phát triển và chưa có ổn định như các nước phát triển. Vì vậy, khi đầu tư tài chính nhà đầu tư cần biết kỹ năng để đảm bảo an toàn và các phương pháp giảm thiểu rủi ro. Việc đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư hay số vốn bỏ ra cũng là phương pháp hiệu quả mà bạn nên cân nhắc.

Đồng thời, hãy cập nhật cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn để có thể phân bố giữa những kênh đầu tư.

Cảnh giác trước những hình thức lừa đảo, đa cấp biến tướng qua mạng
Cảnh giác trước những hình thức lừa đảo, đa cấp biến tướng qua mạng

Hiện nay, không thiếu những thủ đoạn lừa đảo, đa cấp biến tướng dưới dạng gọi vốn, đầu tư tài chính 4.0. Những đối tượng xấu đã ứng dụng công nghệ vào các giao dịch tài chính, lấy danh nghĩa kinh doanh, đầu tư thời đại công nghệ 4.0 để huy động vốn, đầu tư tài chính. Đối tượng mà tội phạm hướng tới là những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” tham gia đầu tư tài chính và chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư như: sinh viên, nhân viên văn phòng, người hưu trí,… Một số vụ đa cấp điển hình bị triệt phá như: Liên kết Việt (năm 2016 gây thiệt hại hơn 1900 tỷ đồng); Gold times (năm 2020 gây thiệt hại 900 tỷ đồng); Bigbuy 24h (năm 2020 gây thiệt hại 500 tỷ đồng)… Đây là là bài học cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư tài chính cần tìm hiểu cẩn thận trước khi đầu tư.

Nhìn chung, đầu tư tài chính 4.0 là một xu thế tất yếu của nền kinh tế số. Đây là cơ hội làm giàu của nhiều người mang đến nguồn thu nhập thu động đáng mơ ước. Tuy nhiên để tham gia đầu tư, trước hết bạn cần không chỉ là vốn mà là kiến thức và sự cẩn thận, tư duy nhanh nhạy để không bị kẻ xấu lợi dụng. Trên là những chia sẻ về hình thức đầu tư tài chính thời đại công nghệ phổ biến được Nguyễn Khải Hoàn tổng hợp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.