Điều kiện, hồ sơ – thủ tục thanh lập công ty đầu tư tài chính

Sau thời gian 3 ngày làm việc kết quả sẽ được Cơ quan thẩm quyền trả về cho người nộp hồ sơ

Có thể khẳng định rằng để thành lập công ty đầu tư tài chính hoàn thiện không phải là điều đơn giản. Có rất nhiều thủ tục và công đoạn cần phải làm với các giấy tờ phức tạp. Đừng lo lắng, Nguyễn Khải Hoàn sẽ giúp bạn bỏ túi trọn bộ thông tin thiết yếu hỗ trợ quá trình thành lập công ty dễ dàng.

Điều kiện thành lập công ty 

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể tự động thành lập công ty đầu tư tài chính. Thay vào đó, bạn cần đáp ứng đầy đủ các quy định – điều kiện cơ bản mà Pháp luật yêu cầu. Bởi vì hoạt động đầu tư tài chính rất đa dạng nên về cơ bản điều kiện thành lập công ty cũng được áp dụng như sau:

Thành lập công ty tài chính thành công không phải là điều đơn giản và dễ làm
Thành lập công ty tài chính thành công không phải là điều đơn giản và dễ làm

Về loại hình doanh nghiệp

Theo quy định Cty tài chính được cấu trúc theo 2 loại hình cơ bản. Bạn có thể lựa chọn sao cho tương thích với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bản thân. Trong đó 2 loại hình chính ấy không đâu khác là:

Các loại hình doanh nghiệp
Các loại hình doanh nghiệp

Tuy nhiên, hiện nay công ty tài chính được thành lập chủ yếu theo mô hình cổ phần hóa. Bởi vì những ưu điểm trong việc huy động vốn và phát triển mô hình tối ưu.

Điều kiện về vốn

Công ty tài chính cần phải đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định đúng với quy định mà Chính phủ từng thời kỳ đưa ra. Mức vốn này được quy định dựa vào tình hình kinh tế cùng những vấn đề liên quan khác trong từng thời điểm cụ thể. Vốn được cấp ít nhất bằng mức vốn pháp định.

Điều kiện về cổ đông sáng lập

Về cơ bản điều kiện đối với cổ đông được quy định chi tiết tại Thông tư 30/2015/TT-NHNN. Sửa đổi bổ sung ở Thông tư 15/2016/TT-NHNN. Cụ thể tại Khoản 2 điều 11. Ngoài ra để bạn có cái nhìn tổng quan hơn các điều kiện khác cần đáp ứng đối với từng cổ đông cụ thể được Nguyen Khai Hoan cập nhật như sau:

 • Cổ đông là cá nhân:
  • Mang quốc tịch Việt Nam. 
  • Không thuộc trường hợp là đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp
 • Cổ đông là tổ chức:

o   Được thành lập đúng quy định Pháp luật

o   Kinh doanh có lãi trong 3 năm liên tục. Thời gian tính từ trước lúc nộp hồ sơ xin phép

o   Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định đến ngày nộp hồ sơ. Bao gồm thuế má, bảo hiểm xã hội.

Không chỉ có điều kiện về vốn, về loại hình doanh nghiệp mà còn có cổ đông sáng lập
Không chỉ có điều kiện về vốn, về loại hình doanh nghiệp mà còn có cổ đông sáng lập

Hồ sơ, thủ tục thiết yếu khi thành lập công ty đầu tư tài chính

Để thành lập công ty đầu tư tài chính trước hết bạn cần phải tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Chi tiết các bước chuẩn bị hồ sơ lẫn thủ tục cơ bản đã được Khải Hoàn gợi ý sau đây. Bạn hãy tham khảo để có cái nhìn cụ thể hơn cho mình.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Nhìn chung hồ sơ chuẩn bị đăng ký doanh nghiệp tùy vào từng loại hình doanh nghiệp mà các giấy tờ, hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có các giấy tờ thiết yếu như sau:

 • Giấy đề nghị ĐK doanh nghiệp
 • Bản thảo điều lệ Cty tài chính doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu DN cần có:
  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Căn cước công dân
 • Danh sách các thành viên công ty hoặc danh sách cổ đông sáng lập
 • Bản sao công chứng của người đại diện
 • Tài liệu xác nhận vốn pháp định Cty
Hồ sơ đăng ký càng chuẩn bị chi tiết, rõ ràng càng nâng cao hiệu quả phê duyệt
Hồ sơ đăng ký càng chuẩn bị chi tiết, rõ ràng càng nâng cao hiệu quả phê duyệt

Bước 2: Nạp hồ sơ 

Một khi chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ xong xuôi bạn cần nạp hồ sơ tới Cơ quan thẩm quyền để được xét duyệt. Theo đó bạn hãy nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Kiểm tra và phê duyệt kết quả

Cơ quan thẩm quyền sau khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành xét duyệt tính hợp lệ của hồ sơ và tính xác thực. Sau thời gian quy định người chịu trách nhiệm sẽ báo cáo kết quả đến người nộp hồ sơ. Cụ thể là trong khoảng 3 ngày làm việc tính từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ hoàn thiện, doanh nghiệp sẽ được chính thức cấp giấy chứng nhận. Đồng thời được tiến hành khắc dấu, làm biển công ty treo tại trụ sở cũng như thực hiện các công việc sau khi thành lập hồ sơ.

Sau thời gian 3 ngày làm việc kết quả sẽ được Cơ quan thẩm quyền trả về cho người nộp hồ sơ
Sau thời gian 3 ngày làm việc kết quả sẽ được Cơ quan thẩm quyền trả về cho người nộp hồ sơ

Trường hợp hồ sơ bị từ chối thì người đại diện xét duyệt cần thông báo tới người nộp hồ sơ thông qua văn bản cụ thể. Trong thông báo phải nêu rõ lý do vì sao không chấp thuận. Đồng thời yêu cầu và chỉ ra các lỗi hoặc yêu cầu người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung hồ sơ còn thiếu.

Tóm lược

Vừa rồi là điều kiện cơ bản và hồ sơ, thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính. Hy vọng rằng dựa vào những chia sẻ của nguyenkhaihoan bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn. Tuy nhiên để nắm rõ chi tiết hơn bạn hãy liên hệ qua nguyenkhaihoan.com.vn chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn tận tình và cụ thể nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.