3 điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Tầm nhìn, uy tín của lãnh đạo ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị cổ phiếu

Cổ phiếu bất động sản luôn nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. Thời gian qua rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm được khá nhiều lợi nhuận từ nhóm cổ phiếu này, nhưng cũng không ít nhà đầu tư thua lỗ. Vậy khi đầu tư cổ phiếu bất động sản cần lưu ý gì để tăng khả năng sinh lời và giảm thiểu rủi ro. Nội dung bài viết sau đây nguyenkhaihoan sẽ cho quý vị và các bạn lời giải đáp.

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu bất động sản 2022

Năm 2021 là 1 năm nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh. Vậy nhưng nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá tốt. Vậy nhưng, đầu năm 2022 thị trường gặp cú sốc lớn sau thông tin hủy cọc lô đất tại Thủ Thiêm và vụ việc của FLC khiến hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm này quay đầu giảm khiến nhiều nhà đầu tư “khóc ròng”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, mặt bằng chung của nhóm cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Đồng thời đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư vì những lý do sau:

  • Bất động sản là lĩnh vực có tỷ lệ sinh lời tốt nên vẫn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư
  • Việc đẩy mạnh đầu tư công, phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông và mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ thúc đẩy nhu cầu mua nhà và đầu tư
  • Nếu năm 2022 dịch bệnh được kiểm soát tốt nhu cầu mua bất động sản của người dân và các nhà đầu tư sẽ tăng cao. Đây cũng là cơ sở để nhiều nhà đầu tư có thể lạc quan, tin tưởng vào nhóm cổ phiếu này.
Năm 2022 cổ phiếu bất động sản có tiềm năng sinh lời không?
Năm 2022 cổ phiếu bất động sản có tiềm năng sinh lời không?

3 điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Nếu có ý định đầu tư cổ phiếu nhóm bất động sản trong năm nay. Các nhà đầu tư nên lưu ý những vấn đề được Nguyễn Khải Hoàn liệt kê ngay sau đây:

Đầu tư cổ phiếu bất động sản của những công ty có hiệu quả kinh doanh tốt

Khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này các nhà đầu tư không chỉ dựa vào nhận định chung của thị trường mà còn phải quan tâm đến đặc điểm riêng của từng công ty.

Dẫn chứng cụ thể như thời gian vừa qua thị trường bất động sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid, nhu cầu mua giảm. Vì vậy mặt bằng chung của nhóm cổ phiếu này tăng không mạnh. Tuy nhiên, nhiều mã cổ phiếu bất động sản vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tốt như NVL, KDH, HDC, AGG… Lý do những công ty này có kết quả kinh doanh tốt nhờ những năm trước hay từ hoạt động chuyển nhượng, hoạt động mua bán tích cực trong thời gian dịch covid chưa diễn biến phức tạp/tạm lắng…

Do đó khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này các nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ thành tựu, kết quả kinh doanh của các công ty bất động sản.

Tham khảo kết quả kinh doanh của công ty
Tham khảo kết quả kinh doanh của công ty

Xem xét quỹ đất doanh nghiệp đang sở hữu

Về bản chất đầu tư cổ phiếu nhóm bất động sản cũng không khác biệt nhiều so với việc mua bất động sản. Trước khi quyết định đầu tư bạn cần tìm hiểu xem doanh nghiệp mình nhắm đến đang nắm giữ những quỹ đất như thế nào, dự án ở đâu?

Không chỉ có vậy, điều các nhà đầu tư cần quan tâm nữa đó là những quỹ đất, dự án doanh nghiệp đang sở hữu đã hoàn thiện về mặt pháp lý chưa? Những yếu tố về mặt pháp lý nhà đầu tư nên tìm hiểu đó là: quỹ đất đã có giấy tờ hợp pháp chưa? doanh nghiệp đã được cấp phép xây dựng hay chưa?…

Nếu doanh nghiệp sở hữu những quỹ đất vàng, dự án tiềm năng, tính pháp lý đầy đủ thì đó là những địa chỉ an toàn để bạn đầu tư và ngược lại.

Đánh giá tầm nhìn và uy tín của lãnh đạo doanh nghiệp

Tầm nhìn và vai trò của người lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản không chỉ quyết định lớn đến hiệu quả kinh doanh mà còn ảnh hưởng nhiều đến sự biến động giá của cổ phiếu.

Nếu người lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn tốt, độ uy tín trên thị trường cao, biết đặt lợi ích của cổ đông lên trên hết thì chắc chắn sẽ có kết quả kinh doanh khả quan. Đồng thời cổ phiếu của doanh nghiệp cũng sẽ có đà tăng trưởng tốt.

Tầm nhìn, uy tín của lãnh đạo ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị cổ phiếu
Tầm nhìn, uy tín của lãnh đạo ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị cổ phiếu

Không giống các ngành kinh doanh khác, bất động sản là ngành cần có chiến lược đầu tư lâu dài, tầm nhìn rộng. Do đó để đánh giá việc ban lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không nhà đầu tư cần đánh giá trong cả 1 giai đoạn. Đồng thời tìm hiểu thông tin về nội bộ lãnh đạo của công ty có đoàn kết hay không, việc quản trị có được thực hiện 1 cách xuất sắc?

Qua nội dung bài viết trên đây các nhà đầu tư đã nắm được những lưu ý quan trọng cần tìm hiểu trước khi đầu tư cổ phiếu bất động sản. Nếu quý vị cần tìm hiểu kiến thức, tư vấn về bất động sản hãy truy cập nguyenkhaihoan.vn hoặc nguyenkhaihoan.com.vn để tham khảo thông tin hoặc liên hệ trực tiếp số Hotline trên Website. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.